Đến Thái Lan hãy tham gia trải nghiệm lễ hội té nước trên khắp vùng miền

Đến Thái Lan trải nghiệm Lễ Hội Té Nước trên khắp vùng miền

 Songkran ở Thái Lan được xem là Tết cổ truyền của người dân xứ chùa vàng. Mỗi năm, quốc gia này thu hút hàng triệu du khách nhờ lễ hội đặc biệt này.

Tết cổ truyền của người Thái Lan bắt đầu từ ngày 13/4 hàng năm, gồm hai phần lễ và hội. Phần lễ bao gồm các hoạt động quen thuộc như: dọn dẹp nhà cửa,,rước tượng Phật quanh thành phố, cử hành nghi thức tắm Phật cầu an… Ở phần hội, Songkran mang đến nhiều trò chơi dân gian và cuộc thi sắc đẹp. Sự khác biệt trong cách tổ chức Songkran,ở mỗi vùng miền thu hút du khách đến khám phá, trải nghiệm.

Rước tượng Phật ở Chiang Mai

Chiang Mai là cái nôi,khởi phát lễ hội té nước Songkran của người Thái Lan. Đây là nơi lưu giữ, bảo tồn nhiều hoạt động trình diễn nghệ thuật,gắn liền với vương triều Lanna ở Chiang Mai (thế kỷ 13-18). Ngày vui Songkran ở Chiang Mai thường bắt đầu từ 12/4, được gọi là ngày Wan Sungkharn Lohng.

Rước tượng Phật ở Chiang Mai

Mọi người chào đón nhau bằng nghi thức tát nước, cầu mong bình an và may mắn.

Trong ngày này, các gia đình sẽ dọn dẹp,nhà cửa, diện quần áo mới và tham gia nghi thức rước tượng Phật quanh thành phố. Đoàn rước thường bắt đầu từ cầu,Nawarat, đi tiếp đến cổng thành Thapae, qua các ngả đường và điểm cuối là chùa Wat Prasingh.

Những ngày kế tiếp là,loạt hoạt động văn hoá thú vị khác như đắp tháp Phật bằng cát bên dòng Mae Ping. Theo quan niệm của người dân địa phương, mỗi hạt cát tượng,trưng cho một điều không may của năm cũ. Việc đắp tháp nhằm xoá bỏ đi điều không may để tìm lại sự an lành cho năm mới.

Tục té nước rộn ràng ở Bangkok Thái Lan

Ở “thiên đường” mua sắm Bangkok, Songkran có nhiều điểm khác biệt. Những ai muốn tìm hiểu các giá trị văn hoá,truyền thống, dân gian có thể ghé thăm nhiều ngôi chùa cổ kính như: Wat Phra Kaeo, Wat Suthat, Wat Arun, Wat Pho…

Tại đây, du khách không chỉ được,vãn cảnh mà còn có cơ hội tìm hiểu tích vua Kabilaprom – người tự cắt đầu mình khi thua cuộc trong lần thách đố cùng hoàng tử Thammaban qua lời kể của các sư thầy.

Đến Bangkok Thái Lan mùa Songkran, du khách sẽ không cảm thấy lạc lõng. Bởi quanh khu vực Banglamphu, quảng trường Rattanakosin, đường Phra Athit, Santhichaiprakan, Wisut Krasat hay phố tây Khao San… là những nơi tục té nước diễn ra rộn ràng, sôi nổi và hào hứng.

Tục té nước rộn ràng ở Bangkok
Du khách phấn khích với lễ hội té nước Songkran trên đường phố Bangkok.

Nếu không thu xếp kịp chuyến đi,vào đúng Tết Songkran, du khách vẫn còn cơ hội trải nghiệm lễ hội té nước tại thành phố biển Pattaya, tỉnh Chonburi. Tại đây, lễ hội Wan Laay (Songkran) được tổ chức sau ngày lễ Songkran chính (18/4-20/4).

Du Khách Phấn Khích Với lễ
Không khí lễ hội Songkran lôi cuốn mọi người hòa vào dòng người cầu xin ơn lành.

Dự đám rước ở Hua Hin

Xuôi về phương Nam đến Hua Hin, ngày đầu tiên của Tết Songkran là 13/4. Bắt đầu từ 14h, cư dân Hua Hin sẽ cùng du khách tham gia,vào đám rước mừng hội Songkran trên trục đường Naresdamri. Những chiếc xe tải được trang hoàng lộng lẫy với cờ hoa, kiệu Phật. Đồng hành trong đám rước,còn có 7 cô gái xinh đẹp, được gọi là các nàng Songkran, gắn liền với tích truyện ra đời của tục té nước Songkran trong ngày đầu năm mới.

Khi đám rước kết thúc cũng là lúc những trò chơi dân gian như: mon son pha, tee chab… và những màn té nước vui nhộn diễn ra khắp thành phố. Điều đặc biệt của lễ hội Songkran ở Hua Hin là việc té nước chỉ diễn ra trong ngày 13/4.

Dự đám rước ở Hua Hin
Trong ngày lễ hội Songkran, mọi người đến cầu sự bình an và may mắn.

Songkran ở Phuket

Phuket cũng là một địa chỉ hấp dẫn cho ngày hội Songkran. Khắp các ngả đường ven phố biển như: Soi Bangla, Patong,… không khí lúc nào cũng sôi động với những màn té nước, tiệc tùng, đàn ca, nhảy nhót hứng khởi.

Không gian mặt tiền của hàng quán,thường ngày trở thành sân khấu ngoài trời, với các màn trình diễn nhảy múa, hát hò của những cô gái gợi cảm, đứng trên bục kê, khuấy động đám đông trong tiếng nhạc tưng bừng. Những màn té nước nơi phố biển còn có sự tham gia của voi, vòi rồng xe cứu hoả…

Songkran ở Phuket
Những màn té nước nơi phố biển còn có sự tham gia của voi, vòi rồng xe cứu hoả…

Vui Tết Songkran luôn đem lại cho người tham dự nhiều kỷ niệm đẹp, ấn tượng. Để rồi cứ mỗi tháng 4 về, du khách lại háo hức chờ ngày lên đường đến Thái Lan.