Hướng dẫn nộp hồ sơ thị thực Lao động kì nghỉ Úc- visa Work and Holiday Australia (diện 462)

Hướng dẫn nộp hồ sơ thị thực Lao động kì nghỉ Úc- visa Work and Holiday Australia

Chương trình du lịch kết hợp lao động Úc ( thị thực Lao động kì nghỉ/ visa Work and Holiday Australia – subclass 462) được Việt Nam ký kết với Úc năm 2015 đã mở ra cơ hội cho người trẻ đam mê du lịch có thể đến vừa du lịch vừa làm việc hợp pháp ở Úc trong vòng 12 tháng (và có thể gia hạn thêm 1 năm nữa). Mình may mắn là 1 trong 200 người có visa này trong năm đầu tiên triển khai chương trình. Và sau chuyến working holiday New Zealand, mình sẽ tiếp tục hành trình vừa làm vừa chơi tại Úc.

Trên cơ sở thông tin từ website ĐSQ Úc tại Việt Nam, mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm từng bước chuẩn bị và lưu ý khi nộp hồ sơ. Quy trình không khó nhưng nếu không đọc kĩ thì sẽ hơi khó hiểu và không biết phải bắt đầu từ đâu. Mình cũng như các bạn lúc chưa biết gì, đọc hết cái này tới cái kia rồi thành ra rối một nùi, không biết phải bắt đầu chuẩn bị từ đâu. Các bạn đọc kĩ nội dung phía dưới, đọc 1 lần không hiểu thì 2 lần, 3 lần, là sẽ rõ.

Thông tin chung về visa Lao động kì nghỉ Work and Holiday

Với visa Work and Holiday Australia (diện 462), bạn có thể:

– Làm việc tại Úc, thông thường tối đa 6 tháng với mỗi chủ sử dụng lao động.

– Học tập tối đa 4 tháng.

– Lần nhập cảnh đầu tiên sau phải trong vòng 12 tháng kể từ ngày được cấp visa (trong visa có ghi rõ ngày cuối cùng được nhập cảnh lần đầu), kể từ ngày này, bạn có thể lưu trú tại Úc tối đa 12 tháng.

– Xuất cảnh và nhập cảnh nhiều lần vào Úc khi thị thực còn giá trị.

– Nộp đơn xin cấp thi thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ lần hai nếu quý vị đã làm việc ba (3) tháng ở khu vực Bắc Úc trong các lĩnh vực du lịch và khách sạn hoặc nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp.

Mỗi năm có tối đa 200 thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ lần một được cấp cho công dân Việt Nam.

Điều kiện nộp visa Lao động kì nghỉ Work and Holiday

– Có Thư giới thiệu của Cục Quản lý Lao động Ngoài nước (DOLAB), Bộ Lao động và Thương binh Xã hội Việt Nam.

– Có hộ chiếu Việt Nam còn giá trị

– Đủ 18 tuổi nhưng chưa tròn 31 tuổi vào thời điểm nộp hồ sơ

– Ở ngoài Úc khi nộp hồ sơ xin thị thực và khi được cấp thị thực

– Không có trẻ em diện phụ thuộc đi kèm trong thời gian lưu trú tại Úc

–visa Work and Holiday Australia

  • Có đủ tiền chi trả cho các chi phí trong thời gian làm việc kết hợp kỳ nghỉ (khoảng 5000 đô la Úc)

– Có đủ tiền mua vé máy bay khứ hồi hoặc vé máy bay sang một nước khác vào cuối thời gian lưu trú tại Úc

– Chưa từng nhập cảnh Úc theo chương trình Thị thực Du lịch kết hợp Làm việc (diện thị thực 417) hoặc chương trình Thị thực Lao động kết hợp Kỳ nghỉ (diện thị thực 462)

– Tốt nghiệp đại học hoặc đã hoàn thành ít nhất hai năm học bậc đại học

– Có trình độ tiếng Anh hữu dụng (tương đương với IELTS 4.5 hoặc cao hơn), chứng chỉ được cấp không quá 12 tháng

– Đáp ứng yêu cầu về sức khỏe và tư cách

– Là khách du lịch thật sự

Quy trình nộp hồ sơ visa Lao động kì nghỉ Work and Holiday

Bước 1: Xin cấp Thư giới thiệu tham gia

Thư giới thiệu của Cục Quản lý Lao động Ngoài nước (DOLAB), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam (MOLISA) là giấy bắt buộc để nộp cùng hồ sơ xin thị thực.

1.1 Nộp Tờ khai đề nghị cấp thư giới thiệu online

Bạn lên trang web của Cục tại địa chỉ http://laodongkynghi.dolab.gov.vn để tham khảo thông tin. Lưu ý là các đợt mở để nhận đơn mở theo NĂM TÀI KHÓA của Úc, được tính từ 1/7 năm nay đến 30/6 năm sau. Đợt đầu tiên Cục nhận đơn là ngày 1/3/2017, thuộc năm tài khóa 2016. Trong ngày này, một số hồ sơ không đạt chuẩn hoặc bị từ chối  cấp visa nên ngày 24/5/2017 Cục có mở cổng lại và nhận thêm một đợt bổ sung nữa.

Cho đến thời điểm bài blog này được đăng (cuối T7/2017), Cục vẫn chưa mở đợt nhận đơn cho năm tài khóa 2017, được tính từ ngày 1/7/2017. Vì vậy bạn cần theo dõi và cập nhật thông tin liên tục. Đợt mình đăng kí, Cục chỉ ghi ngày mà không nói rõ mở cổng đăng kí lúc mấy giờ, nên hầu như ai cũng phải canh cả ngày, F5 web liên tục, chờ chuông reo là bắn. Mỗi năm chỉ có 200 người được cấp nên tỉ lệ cạnh tranh khá cao, full trong vòng vài phút, bạn phải cực kì nhanh tay và cẩn thận khi điền thông tin thì mới có được Thư giới thiệu. Điều này cũng tương tự như khi nộp Working Holiday visa New Zealand

1.2 Nộp chứng từ đến văn phòng Cục để xin cấp Thư giới thiệu

Sau khi đã nộp tờ khai online thành công, bạn sẽ nhận được email thông báo có 20 ngày chuẩn bị và nộp những chứng từ sau đây đến CỤC QUẢN LÝ LAO ĐỘNG NGOÀI NƯỚC tại số 41b Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, điện thoại (84-4) 3 824 9517. Nên ghi rõ họ tên, thông tin liên lạc, mã số hồ sơ (Cục cấp vào email khi đăng kí thành công) ngoài bìa thư.

– Tờ khai đề nghị cấp Thư giới thiệu sẽ được in ra sau khi bạn hoàn thành đăng ký tại website.

– Hộ chiếu còn giá trị (nên nộp hộ chiếu còn giá trị ít nhất 01 nămkể từ ngày nộp hồ sơ).

– Bằng tốt nghiệp đại học hoặc giấy chứng nhận của trường đại học đã hoàn thành ít nhất 02 năm học đại học chính quy.

–Hướng dẫn nộp hồ sơ thị thực Lao động kì nghỉ Úc

Phiếu Lý lịch tư pháp số 1 theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 41 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 do cơ quan có thẩm quyền cấp không quá 06 tháng, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ đề nghị cấp Thư giới thiệu. Nếu ở TPHCM, bạn có thể đề nghị cấp phiếu Lý lịch tư pháp trên online tại website, trên web có hướng dẫn rất cụ thể. Thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp là 10 ngày làm việc.

Theo mình biết, ở Hà Nội thì phải đến Cục và trình bản gốc. Mình ở TPHCM, chỉ gửi bản sao công chứng, không gửi bản gốc, cũng được cấp thư giới thiệu. Thư giới thiệu được cấp sau 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ. Khi nhận hồ sơ, và khi thư giới thiệu đã được cấp, Cục sẽ gửi mail báo rất cụ thể, nhớ check email thường xuyên nhé.

Thư giới thiệu của Cục có thời hạn 2  tháng kể từ ngày được cấp. Lưu ý phải nộp hồ sơ xin visa trong thời hạn này.

Bước 2: Đăng ký mã HAP và khám sức khỏe

Khám sức khỏe là một điều khoản bắt buộc khi apply visa Work and Holiday – 462. Ngay khi được Cục báo tin được cấp Thư giới thiệu, bạn nên tạo mã HAP và đặt lịch khám sức khỏe.

– Tạo tài khoản trên web immi https://online.immi.gov.au/lusc/login. Điền thông tin, submit, vào email xác nhận tài khoản, sau đó vào link trên đăng nhập.

Để tạo mã HAP:

Bấm vào New Application để tạo đơn mới. Chọn Health -> Click vào My Health Declaration để đăng kí. Chỗ này lưu ý không chọn Work & Holiday nhé, diện này chỉ dành cho người Mỹ. Người Việt Nam (hay một số nước khác nữa, mình không rõ) bắt buộc phải tạo mã khám sức khỏe ở mục Health. Sau đó tick và chọn theo diện visa Work and Holiday 462, điền thông tin vào các tab tiếp theo, khai báo tình trạng sức khỏe…  Check lại toàn bộ thông tin đã đăng kí trước khi ấn Submit Application. Sau đó bạn sẽ thấy một trang hiện ra hồ sơ đã nộp, vào View health assessment, bạn sẽ thấy HAP ID là số 13xxxxx.

– Gọi điện cho các trung tâm đã được chỉ định để hẹn lịch khám.

Ở TPHCM có 2 3 nơi được chỉ định, mình chọn khám ở Raffles trên NKKN Q3, giá trung bình, dịch vụ ổn, lúc khám sức khỏe đi working holiday New Zealand mình cũng chọn nơi này. Một vài phòng khám khác giá rẻ hơn, nhưng được khuyến cáo không nên khám vì khi chụp Xquang thường phát hiện đốm trắng ở phổi, phải khám riêng lao phổi tốn thêm đến 7 triệu.

Khi hẹn khám, chỉ cần nói khám đi nước nào, diện visa nào, nhân viên sẽ báo bạn cần chuẩn bị gì. Các bạn nữ chú ý không khám sức khỏe trong thời kì kinh nguyệt, 3 ngày sau kì mới có thể khám, vì có phần thử nước tiểu. Khám xong hồ sơ sẽ tự động cập nhật lên hệ thống immi của Úc.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ xin visa Lao động kì nghỉ Work and Holiday Australia

Checklist những giấy tờ cần có trong bộ hồ sơ tại link Hướng dẫn nộp hồ sơ xin thị thực – Thị  Làm việc kết hợp Kỳ nghỉ , gồm có:

– Mẫu đơn 1208 download tại link

– Mẫu khai thân nhân link down load bị hư, bạn có thể lên VFS xin mẫu điền sau.

– Lệ phí visa và phí xử lý hồ sơ visa Work and Holiday Australia của VFS là khoảng 8.232.000 VNĐ. Thanh toán bằng thẻ thì VFS tính phí thu hộ thêm tầm 2.2 hay 2.5% gì đó mình không nhớ rõ.

– 01 hình 4×6 nền trắng, chụp không quá 6 tháng

– Bản sao công chứng: giấy khai sinh, hộ chiếu (tất cả các trang có thông tin cá nhân, mộc xuất nhập cảnh, visa các nước), CMND, hộ khẩu, bằng tốt nghiệp Đại học (hoặc chứng minh đã học 2 năm)

– Thư giới thiệu của Cục, bản gốc

– Sao kê ngân hàng, số dư ngân hàng, thẻ tín dụng… chứng minh bạn có đủ 5000 AUD và vé máy bay khứ hồi, hoặc có đủ khả năng mua vé bay khứ hồi.

– Chứng minh ngoại ngữ: chứng chỉ IELTS trên 4.5 được cấp không quá 12 tháng cho đến ngày nộp đơn, hoặc các chứng từ chứng mình khả năng ngoại ngữ (đọc trong file Hướng dẫn ở trên). Tốt nhất, nên ôn thi IELTS từ trước. Nhiều bạn ỷ y đến lúc có thư giới thiệu mới thi IE, lại không đủ điểm, rất đáng tiếc.

Bước 4: Nộp hồ sơ xin visa Lao động kì nghỉ Australia tại Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ xin Thị thực Úc tại Việt Nam (VFS)

Vào link Nộp hồ sơ ở đâu để tìm nơi nộp hồ sơ gần nhất, đặt lịch hẹn online và mang hồ sơ đến VFS , lấy dấu vân tay, chụp hình chứng thực. Đây là visa KHÔNG PHỎNG VẤN.

Sau khi nộp hồ sơ bạn sẽ được cấp tờ hóa đơn có Tracking Code dùng để theo dõi trạng thái hồ sơ. Thời gian xét duyệt visa Thông thường thời gian xét duyệt thị thực là 11 ngày làm việc không kể thứ bảy chủ nhật và lễ Tết. Bạn có thể kiểm tra bằng hình thức  Online tại link ; Tin nhắn

Chúc mọi người chuẩn bị thật tốt, nhiều may mắn! Mình cũng sẽ chia sẻ những kinh nghiệm và bí kip working holiday New Zealand, Úc mình biết được trên blog du lịch The Nomad Queen.

The post Hướng dẫn nộp hồ sơ thị thực Lao động kì nghỉ Úc- visa Work and Holiday Australia (diện 462) appeared first on THE NOMAD QUEEN.