Tinh túy ẩm thực Hàn Quốc với Hanjeongsik

Hanjeongsik là một bữa ăn thịnh soạn theo đúng truyền thống ẩm thực;Hàn Quốc, gồm một bộ những món ăn đa dạng. Một bữa ăn Hanjeongsik rất cầu kì, các món ăn được chế biến công phu, tỉ mỉ, không chỉ đầy đủ dinh dưỡng và đẹp mắt, mà còn lên một tầm cao hơn, tinh túy hơn của ẩm thực là cân bằng âm dương, ngũ hành – là nguyên tắc được người Hàn nói riêng và người Đông Á nói chung xem trọng.

Vì những  lý do trên mà thời xa xưa, Hanjeongsik được xem là ẩm thực cung đình, chỉ được phục vụ cho vua chúa và các qúy tộc giàu có (yangban). Bữa ăn được bắt đầu từ các món có tính hàn, các món chính thường là nướng, hầm, tiềm, chiên, hoặc cũng có thể là lẩu. Sau bữa ăn, người Hàn thường dùng sikhye (nước gạo có vị ngọt) hoặc sujeongkwa (nước quế và hồng) tráng miệng.

Ngày nay Hanjeongsik vẫn được xem là fusion, được phục vụ ở các nhà hàng truyền thống. Một bữa ăn có giá từ 15~30.000 won một người, nhưng với mức giá này bạn chỉ có thể ăn những món “cơm gia đình”, kiểu như bữa cơm hàng ngày của mọi gia đình Hàn Quốc, thường là nhiều loại rau củ quả muối (kimchi) và một hai main dish.

Nếu muốn thưởng thức một bữa ăn cung đình thực sự, một course 5~10 món phục vụ lần lượt, có món chiên món nướng, trình bày cầu kì đẹp mắt, chế biến theo “công thức gia truyền” thì mỗi người phải tốn ít nhất 50.000~ 100.000 cho một người. Những bữa ăn cực kì sang trọng, nguyên vật liệu quý, một course gồm 20~30 món có thể trị giá đến 250.000. Vì vậy, thường chỉ dịp đặc biệt hoặc tiếp khách quý người Hàn mới hẹn nhau ở nhà hàng Hanjeongsik.

Mình có dịp được thưởng thức một bữa Hanjeongsik rất;cầu kì ở Daegu, thành phố lớn thứ tư ở Hàn. Chia sẻ hình ảnh cho mọi người cùng xem.

hanjeongsik thenomadqueen

hanjeongsik thenomadqueen du lich han quoc

Ớt cuộn kimchi

hanjeongsik thenomadqueen du lich han quoc

hanjeongsik thenomadqueen

Khoai lang tím với gỏi rau củ quả

hanjeongsik thenomadqueen

Gỏi gà với lê Hàn Quốc, cà chua, dưa leo

hanjeongsik thenomadqueen

Bạch tuộc ướp đá và cà rốt hầm tép

Món cà chua với phần nước cà chua có mix với mật ong.

Nấm đùi gà nướng

Cà tím coating với trứng và nướng giòn

Cá thu nướng. Panchan là kimchi củ cải, rau xào, cá cơm ướp và kimchi dưa leo

Ẩm thực là một trong những điểm đặc sắc nhất trong văn hóa Hàn Quốc. Hiện nay nhiều người VN đã biết đến các;món phổ thông, dễ ăn như bibimpap (cơm trộn), thịt nướng, kimpap… của ẩm thực Hàn Quốc. Chỉ ai quan tâm và đào sâu tìm hiểu văn hóa Hàn ở một mức nhất định mới biết và;trải nghiệm Hanjeongsik khi đi du lịch Hàn Quốc. Đối với nhiều người, các món này có thể lạ miệng và khó ăn. Nhưng mình tin rằng một khi đã yêu mến văn hóa Hàn nói chung, thích khám phá các nền văn hóa, ẩm thực, thích ăn và may mắn có một cái miệng không kén thì bạn sẽ cảm nhận được sự tinh tế và trang trọng trong từng chén panchan (side dish).

Hôm nào có thời gian mình sẽ viết về những nhà hàng;Hàn Quốc ngon ở TPHCM trên blog du lịch The Nomad Queen. Nhà hàng Hàn Quốc thì nhiều nhưng không phải chỗ nào cũng đúng mùi, đúng vị Hàn.