Review chuyến đi săn mây Tà Xà ở Sơn La

Săn mây Tà Xùa mình trước giờ chưa từng đi săn cái gì. Và nếu ai đó hỏi tôi rằng đặc sản của Sơn La là gì. Tôi sẽ không ngại ngần mà nói rằng “là mây”. Chẳng có cảnh sắc mây ở đâu đẹp bằng ở chốn thiên đường Tà Xùa này.

Tà Xùa ở Sơn la hiện đang là địa điểm cực kì HOT dành cho các bạn ưa trải nghiệm săn mây, ngắm sao, cắm trại.

Thế mà chiều đó lên tới Tà Xùa, lên tới Ngỗng Homestay. Căn nhà nhìn ra thung lũng có mây vờn và ửng hoàng hôn. Mình chợt khao khát sáng mai được đứng trên lầu nhìn biển mây.

ngong-homestay

Homestay Ổ Ngỗng (gặp anh Dũng), điện thoại: 0984 551 938

Săn Mây Tà Xùa đi để trải nghiệm

Tà Xùa ở đâu , vẫn còn mập mờ nên tôi mở điện thoại lên google để search. Vậy là có thông tin, Tà Xùa thuộc Huyện Bắc Yên, Sơn La cách Hà Nội khoảng 210 Km. Thế là tôi và nhóm bạn quyết định Săn mây ở Tà Xùa cho bằng được.

Cách đi săn mây ở Tà Xùa cũng đơn giản

Từ Hà Nội – Sơn Tây – Cầu Trung Hà – Thu Cúc – Ngã 3 Thu Cúc ( QL 32) – rẽ trái đi Phù Yên – Bắc Yên (QL37). Từ Bắc Yên, bạn sẽ thấy bảng chỉ dẫn lên Tà Xùa.

Săn Mây Tà Xùa mùa nào đẹp nhất ? Từ tháng 12 đến tháng 3 là thời điểm thích hợp nhất để săn mây tại Tà Xùa. Các bạn nên đi vào thời điểm này để có thể chiêm ngưỡng những biển mây đẹp nhất.

ta-xua-7

 

quan-tam-bai-viet

 • Thung lũng Bắc Sơn mùa lúa chín
 • Pù Luông có gì Hot 
 • Check in Thác Bản Giốc
 • Mù Cang Chải mùa lúa chín

 

Check in Tà Xùa

Lên tới Tà Xùa , chúng tôi check in Ngỗng Homestay chuẩn bị để sáng hôm sau săn mây.

Buổi tối đó cơm no rượu say cả đám định bụng đi ngủ sớm để sáng mai có sức chống lại cái lạnh đi thêm 15km nữa tới điểm săn mây. Ai ngờ nằm cả tiếng không sao ngủ được. Thế là quyết định thôi chơi tới luôn đi, ngủ cái gì nữa, đi giao lưu cái.

ta-xua

Thế là quấn khăn quấn áo co ro đi xuống ngồi uống bia lạnh. 3 ông anh ở Vũng Tàu ra đúng hài luôn. Thêm đôi bạn trẻ ở Hà Nội lên nữa, 2 bạn này ngậm ngùi kể lên săn mây mấy lần đều bị xịt.

Còn 3 ông anh bảo ở đây 3 ngày, quyết chờ bằng được mây, không có thì lần sau đặt vé đi tiếp. Lúc đó mới hiểu thế nào là đi săn, còn bọn mình là đi hên xui, đi cho vui đúng kiểu luôn, có mây thì vui, không có chắc cũng không buồn nhiều.

Bia bọt với mực nướng và trâu nướng của ông anh Gia Lai . Trời mưa phùn, mấy ông anh với 2 bạn Hà Nội bảo trời thế này khả năng cao là sáng không có mây, do mây không tràn về ban đêm được, sáng ra sẽ không có. Nghe thấy cũng hợp lý, nên thôi cứ đi ngủ cái đã.

Hành trình săn mây Tà Xùa

Mấy ông bảo 4h dậy nghen, vâng vâng. Lăn ra ngủ tới tận 4h30, mấy ông vẫn đang lục đục chuẩn bị dưới nhà. Mới bảo thôi mấy anh chạy trước đi, tụi em chuẩn bị lâu lắm, có gì chạy theo sau.

Với 1 ngày, 1 đêm cho 1 hành trình săn mây thì đây là 1 cung hợp lý và đường dễ đi. Chỉ có mỗi 15Km từ Bắc Yên lên Tà Xùa là dốc cao.

Mà thật ra có biết đường đâu, cứ chạy theo linh tính thôi. Chạy tới chỗ nào “đông người và nhiều rác” thì dừng lại.

Vòng vèo mười mấy km đường đèo sạt lở trong ánh đèn xe le lói để tới săn mây Tà Xùa. Nguyên một tốp ở hostel đối diện xuất phát sau nhưng không vượt lên, cứ để mình dẫn đường vì nghĩ mình biết đường. Vừa đi vừa căng mắt ra để chỉ cho Ngân mây đang vờn trong thung lũng.

ta-xua

ta-xua2
Sáng đó là thứ 6 nên không có 500 anh em, mảnh đất nhỏ nhỏ ngắm mây chắc khoảng 30 người.

Lúc mình dừng xe chắc được 1 nhúm mây bé tẹo, mỏng dính bao phủ thung lũng. Chẳng có dự đoán gì, thôi cứ chụp vài chục hình đã rồi ngồi chờ.

Bỗng được anh Gia Lai nhờ chụp hình với người yêu bằng SS S7, trái tim Bông nát tan trăm nghìn mảnh. Mặt trời lên thì mây ở đâu lũ lượt tràn về, trắng cả thung lũng. Ai cũng bất ngờ và tranh thủ ghi lại những bức ảnh ấn tượng nhất, cảnh tượng chỉ có thể nói là ở “thiên đường”.

ta-xua-3

Toàn cảnh Tà Xùa

Mấy đứa mình lúc ngồi ở mỏm đá duỗi chân nhìn thung lũng khói sương vảng vất.

Sau khi săn mây chán chê, ngắm nghía, chụp choẹt thì khoảng 10h sáng đến 11h trưa các bạn di chuyển xuống Bắc Yên ăn trưa rồi về Hà Nội.

ta-xua-4

Mấy ông anh Vũng Tàu chắc vui lắm nhưng vẫn quyết định ở lại thêm để săn tiếp. Ai ngờ sáng hôm sau khi bọn mình ở Yên Bái nhận được tin nhắn “chẳng thấy cọng mây nào”.

Thế mới biết mây trời, hoa cỏ hay những người bạn dọc đường phải có may mắn và duyên mới gặp được.

ta-xua-5

Cafe Gió ở Tà Xùa

Quán cafe này là quán duy nhất ở Tà Xùa, kê vài cái ghế màu đỏ. Cửa nhà bằng gỗ mở toang đón gió lạnh, và đón cả mây vào mấy ngày có mây.

Buổi tối muốn ăn gì thì qua nhà Tú Mỷ ngay bên cạnh, uống cafe thì đến quán này. Mua táo hay mua thịt thì đến tạp hóa cách mấy bước chân.

Đến Tà Xùa ngắm biển mây, nhâm nhi ly cafe Gió, check in Ngỗng homestay. Ngồi tám ở quán bán mì và nước ở sống khủng long giá 15k/1 ly. Một trải nghiệm khó tả với Săn Mây Tà Xùa.

ta-xua-6

Lịch trình Săn Mây Tà Xùa Cho bạn tham khảo

 • Ngày 01 : Hà Nội – Sơn Tây – Cầu Trung Hà – Thu Cúc – Ngã 3 Thu Cúc ( QL 32) – rẽ trái đi Phù Yên – Bắc Yên (QL37). Tối ngủ Bắc Yên.(210Km)
 • Ngày 02: Bắc Yên – Tà Xùa – Bắc Yên – Hà Nội ( 240Km)

Một số lưu ý khi săn mây Tà Xùa

 • Đoạn sống lưng khủng long khá khó đi, nhiều dốc ngược hơi xấu. Nên các bạn nào không có thể lực tốt thì không nên săn ở đoạn này.
 • Nếu ở Tà Xùa quá nhiều mây mù, bạn nào muốn ngắm cảnh trời quang thì có thể di chuyển lên điểm cao hơn ở Xím Vàng. Cụ thể, từ ngã 3 trung tâm Tà Xùa, rẽ trái là Xím Vàng đi khoảng 1.5km rồi ngược lên là đỉnh dốc, nơi này ko có gì chắn nên cảnh quang đảng.
 • Thời tiết khá lạnh nhớ mang khăn, mũ, áo ấm, găng tay… Nên mang giáp tay, chân… cho hành trình của mình được an toàn.
 • Xin các bạn đừng vứt rác bừa bãi khi săn mây ở Tà Xùa nhé.

 

quan-tam-bai-viet

 • Thung lũng Bắc Sơn mùa lúa chín
 • Pù Luông có gì Hot 
 • Check in Thác Bản Giốc
 • Mù Cang Chải mùa lúa chín

 

danh-gia-cua-ban

Review chuyến đi săn mây Tà Xà ở Sơn La

4.7 (94%) 20 Votes

The post Review chuyến đi săn mây Tà Xà ở Sơn La appeared first on Phượt 3 Miền.