Du lịch Thái Lan và những điều đặc biệt

Là nơi thu hút khách du lịch cũng như là địa điểm đến quen thuộc của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam. 247DuLichGiaRe.Com nhận thấy mình phải cung cấp cho các bạn những kỹ năng và kiến thức cần có khi du lịch Thái Lan. Nào bây giờ hãy đến với những điều thú vị của đất nước chùa tháp nào.

Du lịch Thái Lan và những nét thú vị

1. Đất nước tự do

Thái Lan là quốc gia đông nam á duy nhất chưa từng bị thực dân phương tây đô hộ, có thể đó là lý do cho cái tên của họ. Cụ thể trong tiếng Thái “Thái Lan” còn được là Phrathet Thai, nghĩa là vùng đất của tự do.

Nếu bạn đã biết còn trái dừa xiêm, hay mèo xiêm thì chúc mừng, bạn vừa biết thêm một cái tên khác của Thái Lan. Trước 1939 và trong khoảng thời gian 1945 – 1949 nước này được gọi Siam hay Xiêm trong phiên âm tiếng Việt.

2. Luật lệ lạ đời đậm chất Thái Lan.

Đây là điểm rất đặc biệt mà bạn phải chú ý khi du lịch Thái Lan nhé, chúng như sau:

Du lịch Thái Lan và những luật lệ oái ăm
Thái Lan tồn tại những luật lệ kỳ quặc khiến bạn không thể tin nó có thật

Ở Thái có những điều luật rất lạ đời ví dụ như:

“Bạn không được rời khỏi nhà nếu không mặc đồ lót”, mặc dù đến giờ mình cũng chẳng biết cách mà người ta thi hành luật này.

“Không được dẫm lên tiền bạc” nếu bạn không muốn bị quy cho tội phỉ bám hoàng gia, đơn giản vì hình của nhà vua Thái Lan luôn được in trong mỗi tờ tiền.

– Đi kèm với luật này là “không được nói xấu hoàng gia”. Thậm chí trước đây việc chạm vào hoàng tộc là điều cấm kỵ. Nhưng từ khi vụ một hoàng hậu chết đuối vì không ai dám nhảy xuống cứu bà thì luật này phần nào đã thay đổi.

.

– Ở Việt Nam có câu “nhất thủ nhì vĩ”, còn người Thái lại có câu “nhất thủ bét cẳng”. Theo đó người Thái quan niệm đầu là bộ phận cao quý nhất trên cơ thể, thậm chí còn quý hơn nhiều thứ bạn cho là quý. Vậy nên tuy không có luật nào quy định nhưng không nên sờ vào đầu người khác cho dù là trẻ em. Còn cẳng (chân) được xem là bộ phận dơ bẩn, thấp kém nhất. Vậy nên có ngồi vắt chân thì tránh để chân mình hướng về người khác hay đền chùa nhé, khéo là đánh nhau to đấy.

– Cạnh đó nước này còn cấm các thanh niên “cởi trần lái xe”, không đùa đâu, đã từng có một khách du lịch bị bắt về tội này đấy.

– Bá đạo hơn phải kể đến luật “không được dùng sầu riêng để tấn công người khác” và số tiền phạt sẽ bị tính thông qua việc ….“đếm số gai gây thương tích trên người bị thương”

3. Thiên đường của khỉ

Thái Lan có một trường học dành riêng cho khỉ, có tên là cao đẳng khỉ Thani. Tại đây chúng được dạy kỹ năng lấy thức ăn và làm xiếc, không những thế khỉ Thái Lan còn được ưu ái đến mức chúng được làm một lễ hội riêng. Đó chính là lễ hội khỉ được tổ chức thường niên tại ngồi đền có tên Pra Prang Sam Yot ở tỉnh Lopburi. Lũ khỉ được dắt tới để ăn hoa quả, xúc xích, và kem. Người ta ước tính lễ hội này mỗi năm tiêu tốn 2 tấn xúc xích và hoa quả. Nhưng tính ra chả đáng là bao so với nguồn lợi mà lũ khỉ đã đóng góp cho nền du lịch của địa phương này.

Lễ hội khỉ Pra prang sam yot
Lễ hội khỉ Pra Prang Sam Yot tại tỉnh Lopburi

4. Đất nước sùng đạo

95% dân số Thái Lan tức 64,6 triệu người theo đạo Phật. Trước đây mọi thanh niên dưới 20 tuổi phải theo đạo phật kể cả nhà vua đều phải có một khoảng thời gian ở trong chùa dù không nhất thiết phải theo đạo Phật. Hiện nay giới trẻ làm theo tập tục này ngày càng ít, nhưng hiện nay có hơn 35 000 ngôi đền chùa. Trong đó nỗi tiếng nhất là chùa Wat Pa Maha Chedi Kaew nằm ở thành phố Kun Han. Được làm từ 1 triêu chai bia, thu hút hàng nghìn khác du lịch thập phương đến chiêm ngưỡng.

Đạo phật chiếm đa số dân Thái Lan
Đạo Phật chiếm 95% dân số Thái Lan

5. Bangkok – Thủ đô của năm

Nếu bạn sang Thái Lan và có người nói với bạn rằng quê anh ta ở Krung Thep. Thì bạn không cần phải google đâu, mình chắc với bạn quê anh này ở Bangkok. Tên đầy đủ của thành phố này là “Krung thep Mahanakhon Amorn Ratanakosin mahintharayutthaya mahadilok popnoparat Ratchathani burirom udomratchanivetmahasathan amornpiman avatarnsathit sakkathattiyavisnukarmprasit”. Dịch ra có nghĩa là “Thành phố của các thánh thần, thành phố vĩ đại của những vị thần bất tử, thành phố châu báu tráng lệ của thần Indra, chiếc ngai vàng của đức vua Ayutthaya, thành phố của đền đài tráng lệ, thành phố của cung điện và lãnh địa hoành tráng nhất của Hoàng gia, ngôi nhà của thần Vishnu và tất cả các vị thần.” Thật vui khi mà cái tên đọc đuối cả hơi này không bao giờ được sử dụng.

du lịch bangkok
Bangkok có lượng khách du lịch cao thứ 2 thế giới

6. Tấm gương về du lịch

Có lẻ Việt Nam ta nên học hỏi nhiều từ du lich Thái Lan. Ở đây taxi chặt chém khách du lịch sẽ bị phạt nặng nếu bị phản ánh trên đường dây nóng. Những người bán hàng thì luôn luôn dễ tính và không hề lôi kéo khách. Nụ cười của người Thái Lan được xem là dễ mến và dồi dào nhất thế giới.

Thủ đo Bangkok là thành phố có lượng khách du lịch đứng thứ 2 thế giới với lượng du khách gần 18 240 000 khách nước ngoài ghé thăm vào năm 2015. Chỉ thua London của Anh 600 000 người và nhiều gấp 6 lần Hà Nội, và gấp 2 lần nếu tính trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam.

Du lịch Thái Lan phát triển
Du lịch Thái Lan phát triển mạnh mẽ nhất Châu Á và nhất nhì thế giới

7. Đất nước lắm lễ hội

Cũng tương tự như Việt Nam, người Thái có rất nhiều lễ hội. Ngoài lễ hội buffe khỉ mình kể, còn có cái lễ hội ăn chay, nghe thì hiền lành mà toàn các nghi thức hành xác (không nên tham gia nếu bạn không chịu được những cảnh kinh dị nhé.

Ngoài ra còn có lễ hội té nước lớn nhất thế giới mang tên SongKran.

Lễ hội thả đèn trời với khung cảnh truyện cổ tích Yi Peng

Hay lễ hội pháo đầy nguy hiểm nhưng không kém phần kích thích được tổ chức tại phía bắc Thái Lan.

Lễ hội thả đèn trời tuyệt đẹp thu hút khách du lịch
Lễ hội thả đèn trời đẹp lung linh như truyện cổ tích

8. Mại dâm và chuyển giới

Về mại dâm mình đã nghe rất nhiều người nói rằng nghề này được hợp pháp hóa tại Thái Lan. Thế nhưng có lẽ các bạn đã nhầm, người ta còn có cả một điều luật quy định xử phạt về nghề này. Chỉ tiếc là người ta lại “quên mất” không thực hiện nó, thậm chí còn bao che tiếp tay cho tệ nạn này. Năm 2003 đúng là bộ tư pháp Thái Lan đã đề xuất về hợp pháp hóa mại dâm. Nhưng do những phản đối của người dân, cũng như lo ngại về tệ nạn và hệ lũy xã hội, đề xuất đã bị bãi bỏ. Nhưng nhà nước tính gì thì tính, nền công nghiệp buôn bán vố tự có, lấy lỗ làm lời của Thái Lan vẫn phát triển như vũ bão.

Phố đèn đỏ Thái Lan đang
Phố đèn đỏ Thái Lan đang làm xấu dần hình ảnh xinh đẹp và thân thiện du lịch Thái Lan

Dưới sự bảo kê của tội phạm, mafia, thậm chí tiếp tay của chính quyền, hơn 60 000 nhà thổ, con số còn lớn hơn cả số trường học của đất nước này. Cùng với hàng trăm nghin công nhân viên hối hả tấp nập trong những con phố đèn đỏ, trong lòng một đất nước hơn 95% dân số theo phật giáo, những người từ xưa đến nay vẫn lên án điều này. Những buổi biểu diễn gợi cảm, cũng như những  tour du lịch Thái Lan không lành mạnh đã và đang làm xấu đi bộ mặt du lịch Thái Lan thân thiện và xinh đẹp.

Về chuyển giới:

Thái Lan là một trong những quốc gia có cái nhìn cởi mở và thân thiện nhất về chuyển giới. Có lẻ là do đa số dân số Thái Lan theo phật giáo tiểu thừa. Với nguyên tắc sông không bao giờ xen vào chuyện người khác, cơ thể của họ là do họ quyết định, và mình chẳng có  quyền gì mà phán xét.

Ca phẩu thuật chuyển giới đầu tiên của nước này vào năm 1972 ngày nay số ca;phẫu thuật thay đổi giới tính ở quốc gia này nhiều hơn bất kỳ đâu trên thế giới. Chi phí một chuyến đi chơi thỏa thích và chuyển đổi giới tính ở quốc gia;này cũng thuộc hàng rẻ nhất – khoảng 200 triệu.

Hoa hậu chuyển giới Nong Poy xinh đẹp
Hoa hậu chuyển giới Nong Poy cực xinh

Các địa điểm du lịch Thái Lan

Krabi

Bãi cát mịn ngăn thành 2 bên của biển Krabi. Nếu bạn là người yêu thích sự yên bình, đây là nơi bạn phải ghé;đến khi đã đặt vé du lịch Thái Lan. Không chỉ ở lời quảng cáo, phản hồi của các du khách;luôn là sự khen ngợi không thương tiếc về vẻ đẹp của vùng biển này. Mặt nước trong xanh, được bao phủ một phần bằng. Trải nghiệm khác xa với cuộc sống tấp nập tại Bangkok.

Biển Krabi là địa điểm du lịch thái lan nỗi tiếng
Bãi cát dài chia đôi bãi biển có nét đẹp rất riêng mà hiếm không nơi nào có được

Chùa Doi Suthep

Với khá nhiều du khách Việt Chiang Mai;địa điểm du lịch Thái Lan khá nỗi tiếng trong thời gian gần đây. Ngoài việc giữ cho mình cảnh thiên;nhiên đầy lãng mạn, Chiang Mai còn có ngôi chùa Doi Suthep cực nổi tiếng. Ngôi chùa này đã 600 năm tuổi và nó không chỉ nỗi tiếng về sự;linh thiêng, mà còn bởi nhé kiến trúc cổ kính, mang đậm phong các Thái Lan. Ban chắc chắn cảm thấy vô cùng thanh tịnh và đầy thoải mái.

Chùa Doi Suthep 600 năm tuổi
Chùa Doi Suthep – Ngôi chùa này đã 600 năm tuổi

Kinh đô cổ Ayutthaya

Bạn đi du lịch Thái Lan và chỉ cách thành phố Bangkok 80km và đã;có khoảng thời gian Ayutthaya từng là kinh đô Thái Lan trước kia. Và cho tới năm 1991 thì nơi này đã được công nhận là 1 Di sản Văn hóa Thế giới.

Nổi tiếng nhất nơi đây với bức tượng mặt Phật được bọc trong rễ cây. Đó là một hình ảnh không chỉ đặc biệt, độc đáo mà còn;có sự linh thiêng và đưa đến cảm giác bình yên. Ngoài ra ở nơi cố đô này cũng có vô số các địa danh cổ để;du khách có thể khám phá, tìm về một mảnh kí ức xưa của đất nước này.

Kinh đô cổ Ayutthaya
Hoàng hôn trên kinh đô cổ Ayutthaya đẹp lạ lùng

Chợ nổi Damnoen Saduak

Nhìn qua có lẽ bạn bạn sẽ nhầm tưởng đây là cảnh sông nước Miền Tây. Cảnh chợ nỗi Damnoen Saduak khiến cho du khách nước ngoài vô cùng tò mò và thích thú. Nơi đây cũng không khác mấy với hoạt động chợ nỗi Cái Răng miền Tây. Tại đây bán chủ yếu là các loại đồ ăn, hoa tươi, trái cây… tràn ngập sắc màu. Cả người mua và người bán đều ở trên thuyền, tạo ra những trải nghiệm;cực hấp dẫn cho các du khách.

Chợ nổi Damnoen
Cuộc sống thường ngày trên chợ nổi Damnoen Saduak

Chùa Phật Vàng

Nằm ở khu China Town của Bangkok, sở hữu bức tượng Phật bằng;vàng hoàn toàn 100% lớn nhất thế giới. Không chỉ có thế, kiến trúc sang trọng cực đẹp của;chùa Phật Vàng cũng là nét hấp dẫn du khách gần xa. Vẫn những nét hình ảnh mái chóp quyen thuộc của các công trình chùa tháp Thái Lan, quy;mô của rộng lớn nhưng một cung điện khiến cho các du khách phải trầm trồ.

Chùa phật Vàng tới bức tượng phật 100%
Chùa Phật Vàng sở hữu bức tượng Phật bằng vàng hoàn toàn 100% lớn nhất thế giới

Cung điện Vimanmek

Không như quần thể Grand Place, cung điện Vimanmek;được xây dựng với chất liệu chủ yếu là gỗ và gồm 3 tầng lớn. Đây như là sự kết hợp hài hòa của văn hóa Thái Lan và sự hiện đại của phương Tây.

Cung điện Vimanmek được thế giới tôn vinh là;công trình nhà ở bằng gỗ lớn nhất Thái Lan và toàn thế giới. Với đa số các cung điện khác, Vimanmek vô cùng yên bình, thêm vào đó được bao quanh;bởi bởi không gian xanh, càng hấp dẫn vô số du khách đến đây chiêm ngưỡng.

Cung điện Vimanmek làm bằng gỗ
Cung điện xây dựng bằng gỗ lớn nhất thế giới

Chùa Phật Ngọc 

Ngôi chùa thuộc ngay trong khuôn viên của Cung điện Hoàng gia. Tuy xung quanh Cung điện sở hữu khá nhiều các ngôi chùa lớn;nhỏ, nhưng trong số đó chùa Phật Ngọc là ngôi chùa lớn nhất và nổi bật nhất. Nơi đây sở hữu các bức tượng thần, Phật cực lớn và đặc biệt là bức tượng Phật Ngọc;quan trọng, vô cùng ý nghĩa với toàn thể người dân Thái Lan. Bức tượng ấy còn là một biểu tượng cho nhà;vua Thái – một trong những người tôn kính nhất ở Thái Lan.

Chùa Phật Ngọc ý nghĩa với dân thái lan
Bức tượng Phật Ngọc quan trọng, vô cùng ý nghĩa với toàn thể người dân Thái Lan

Grand Palace 

Grand Palace hay còn được biết đến với tên tiếng việt là Cung điện Hoàng gia Thái Lan. Khu du lịch Thái Lan này không chỉ là nơi sinh sống, làm việc của hoàng gia;Thái, mà nó còn sở hữu những nét kiến trúc cực đẹp và trở thành một;trong những địa điểm tham quan mà không ai có thể bỏ qua được. Các tháp nhọn ở đây còn được dát lên bởi những lá vàng, tạo ra màu vàng bền bỉ qua;thời gian và đặc biệt là chúng tỏa sáng trong mỗi ánh nắng của thành phố Bangkok.

cung điện Grand Palace
Kết hợp nét kiến trúc Châu Âu nhưng vẫn nỗi bậc bản sắc xứ chùa tháp

Bạn đã đi hết tất cả những địa điểm du lịch Thái Lan trên hay chưa. Và những thông tin trên có hữu ích với bạn, bạn có góp ý gì cho chúng tôi xin hãy inbox về page bên dưới. 247DuLichGiaRe sẽ cố gắn tiếp nhận ý kiến và cải thiện website.